Trong công trình xây dựng có nhiều công tác sinh ra tiếng ồn và rung động. Tiếng ồn và rung động trong sản xuất là các tác hại nghề nghiệp nếu cường độ của chúng vượt quá giới hạn tiêu chuẩn cho phép.

Trả lời :  Có. 

Các máy điện thoại di động và các antenna trạm gốc của chúng là đường vô tuyến hai chiều, chúng tạo ra năng lượng dải tần vô tuyến (RF) để chúng thiết lập liên lạc hai chiều với nhau.  Năng lượng RF này là dạng không ion hoá (non-ionizing) và các ảnh hưởng sinh học của chúng khác hẳn bức xạ ion hoá (ionizing) được các máy chiếu tia X tạo ra.  Năng lượng RF có thể gọi là sóng viba, sóng vô tuyến; bức xạ RF (RFR-Radio Frequency Radiation) hoặc là phát xạ RF. 

Các thiết bị điện gia dụng là nguồn gốc bức xạ điện từ trường tần số thấp. Điện từ trường vao gồm 2 thành phần là điện trường và từ trường. Điện trường ít có khả năng thâm nhập vào cơ thể con người nhưng từ trường thì ngược lại. Ngồi ra, độ đâm sâu của sóng điện từ tỷ lệ nghịch với tần số, tần số càng thấp thì sóng thâm nhập vào cơ thể càng lớn và ngược lại tần số càng cao thì sóng chỉ tác động trên lớp da bên ngoài (gọi là hiệu ứng da). Vì vậy, người ta cho rằng các hiệu ứng sinh học do tiếp xúc với bức xạ điện từ  tần số thấp thường là do thành phần từ trường hoặc do điện trường và dòng điện mà từ trường cảm ứng vào cơ thể con người gây ra. 

(Dân trí) - Kết luận “Điện thoại di động có thể là một trong những “chất” gây ung thư, tương tự như thuốc trừ sâu DDT, khói động cơ xăng pha chì, chlorophom” vừa được đưa ra bởi Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế trực thuộc Tổchức Y tế thế giới (WHO).

Trả lời:

* Đo điện từ trường xác định liệu có đảm bảo giá trị giới hạn bức xạ điện từ trường tuân theo các luật, quy định nhà nước, các khuyến nghị hay không. Do vậy tiến hành đo điện từ trường rất cần thiết cho an toàn nghề nghiệp và bảo vệ các khu vực công cộng.

Dòng điện là nguyên nhân sinh ra điện từ trường. Điện gia dụng thường là dòng điện xoay chiều (alternating current; AC). Dòng điện AC có thể xoay chiều và cực theo theo chu kỳ. Dòng điện 60 Hz là dòng điện xoay chiều 60 lần trong vòng 1 giây. Chu kỳ này tạo nên dòng điện và từ trường có cùng tần số.